ในฐานะที่เป็นนักเรียนต่างชาติคนหนึ่งที่มีความหวัง ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังมองหาวิถีชีวิตที่เร่งรีบในกรุงลอนดอน หรือวิถีชีวิตแบบสบาย ๆ ในเมืองเอดินเบอระอยู่ รับรองว่าคุณจะหลงรักหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการศึกษาในต่างประเทศที่ยอดนิยมอย่างสหราชอาณาจักร

ไม่แปลกใจที่ จำนวนนักเรียนต่างชาติที่เลือกสหราชอาณาจักรให้เป็นแหล่งเรียนต่อในต่างประเทศหลักสูตรปริญญาตรีหรือปริญญาโท มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอยางรวดเร็ว ไม่ว่าคุณตัดสินใจเลือกสหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายปลายทางเพื่อการศึกษาต่อในต่างประเทศหรือไม่ หรือหากกำลังเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยตอนนี้ ลองดู 7 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรเรียนต่อในสหราชอาณาจักร!

1. แหล่งกำเนิดของหลายมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก

การเรียนต่อในสหราชอาณาจักร หมายถึง การเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งในสหราชอาณาจักรปัจจุบันมี 6 สถาบันการศึกษาที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก โดยเมื่อเทียบในด้านชื่อเสียงทางวิชาการ มีมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์ได้คะแนน 100% นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งว่า ทำไมสหราชอาณาจักรจึงสร้างงานวิจัยที่มีการอ้างถึงมากที่สุดในโลกถึง 14%!

2. แหล่งปริญญาและคุณสมบัติอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

คำว่าคุณภาพของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร หมายความว่า การศึกษาระดับปริญญาของคุณจะได้รับการยกย่องจากนายจ้างทั่วโลก ซึ่งทำให้คุณได้เปรียบกว่าผู้สมัครรายอื่น ๆ เมื่อสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร คุณคือหนึ่งในศิษย์เก่าที่สุดยอดในความสามารถ ทางสถาบันบริติช เคานซิลประเมินว่า 38% ของผู้ได้รับรางวัลโนเบล ได้เรียนต่อปริญญาโทในประเทศอังกฤษ

3. แหล่งการศึกษาราคาถูก

เมื่อต้องจ่ายเงินเพื่อการเรียนระดับอุดมศึกษา สหราชอาณาจักรขึ้นชื่อเรื่องค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าสถานที่เรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศอย่างมาก เช่น สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย โดยค่าเล่าเรียนในสหราชอาณาจักรถูกกว่าสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียอย่างน้อย 2,000 ถึง 3,000 ปอนด์

4. ประชากรนักศึกษาจำนวนมหาศาล (และกำลังเติบโต!)

สหราชอาณาจักรมีมหาวิทยาลัยในเกือบทุกเมืองซึ่งหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน ที่นั่นมีประชากรนักศึกษาที่รุ่งเรืองและมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ! จำนวนนักศึกษาในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นทุกปีในทุกระดับการศึกษาที่สูงขึ้น ดังนั้นคุณจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยกลุ่มคนที่มีความคิดแบบเดียวกันจากพื้นฐานที่หลากหลาย (และที่สำคัญกว่านั้น ทางร้านค้าและร้านอาหารให้ส่วนลดต่าง ๆ แก่นักเรียน)

การร่วมเป็นประชากรนักศึกษาดังกล่าว ถือเป็นก้าวแรกของการสร้างมิตรภาพจากคนทั่วโลกไปตลอดชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่พิเศษที่สุดของการศึกษาในต่างประเทศ

5. คะแนนความพึงพอใจสูงสุดจากนักเรียนที่เรียนต่อในสหราชอาณาจักร

สหราชอาณาจักรมีคะแนนความพึงพอใจของนักเรียนสูงที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดาประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นคะแนนกว่า 90% ของนักเรียนจำนวน 2.32 ล้านคนในสหราชอาณาจักร มีความสุขกับประสบการณ์ที่ได้รับ

นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากความโดดเด่นและความหลากหลายในทำเลที่ตั้ง มหาวิทยาลัยต่าง ๆ และโปรแกรมเรียนในสหราชอาณาจักร! ดังนั้นหากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้ที่ไหน มั่นใจว่าคุณอาจจะหลงรักประสบการณ์ในสหราชอาณาจักร ไม่ว่าคุณจะเลือกเรียนที่เมืองใดก็ตาม

ดังนั้นคุณคิดว่ายังไง? พร้อมที่จะสำรวจมหาวิทยาลัยและโปรแกรมเรียนที่น่าตื่นตาตื่นใจทั้งหมดที่สหราชอาณาจักรเปิดสอนหรือยัง?